18 Công ty trong 11 năm và bài học chuyển việc

Ngành nghề khác Đăng bởi EU Limited Company, 2017-08-26 16:17:51 400 0

Câu chuyện bắt đầu từ việc một tập đoàn chuyên ngành cơ khí mở đợt tuyển dụng nhân sự. Thông tin tuyển dụng lan rộng trên các cộng đồng việc làm, thu hút hàng ngàn ứng viên. Trải qua ba vòng thi tuyển gắt gao, còn lại 11 ứng viên được vào vòng tuyển chọn cuối cùng để vào 6 vị trí trong công ty, do đích thân Tổng Giám đốc và Ban lãnh đạo phỏng vấn.

Bài học chuyển việc

Khi vị tổng giám đốc nhìn xuống hàng ghế ứng viên, thay vì 11 ứng viên thì có đến 12 ứng viên, ngạc nhiên, ông hỏi:

-    "Ai trong số các vị không đậu trong 3 vòng tuyển dụng trước?"

Từ phía bên phải hàng ghế cuối cùng, một chàng trai đứng dậy, anh ấy nói:

-    "Thưa ông, là tôi!", anh nói thêm "Tôi là người bị chấm rớt trong 3 vòng đầu tiên nhưng tôi tự tin mình sẽ đậu. Tôi muốn thử sức trong vòng cuối cùng này".

Vừa dứt câu, một tràng cười vang cả phòng. Tò mò, ông già bưng trà nước ở cuối khán phòng bước vào.
Tổng giám đốc hỏi tiếp: 

-    "Này chàng trai, vì sao cậu tin mình sẽ đậu?. Cậu đã tốt nghiệp đại học và có kinh nghiệm đấy. Nhưng cậu làm tại 18 công ty trong vòng 11 năm, các công ty tuyển dụng không thích ứng viên như vậy và công ty chúng tôi cũng thế".

Bằng phong thái tự tin, anh chàng đáp lời: 

-      "Thưa ông, tại 18 công ty đó, tôi không bị đuổi việc mà công ty bị phá sản...."

Cả phòng lại cười ồ và có người nói " Cậu quả là chàng trai xui xẻo!".

Vẫn giữ thái độ điềm tĩnh, chàng trai tiếp lời:

-     "Không sai, tôi đã trải qua 18 công ty và những công ty đó đều phá sản. Nhưng tôi đã cùng mọi người trong công ty cố gắng đưa công ty qua vực thẳm khó khăn bằng những biện pháp khác nhau. Dù kết quả là các công ty ấy phá sản nhưng tôi biết được lý do vì sao nó bị như vậy, do đó, tôi biết nên làm gì để tránh những sai lầm tương tự. Trong kinh doanh, công thức cho sự thành công đôi khi có những điểm tương đồng nhưng kinh nghiệm cho sự thất bại thì không hề giống. Tôi biết các vị có nhiều kinh nghiệm thành công  nhưng tôi có một kinh nghiệm mà các vị không có được, đó là sự am hiểu về thất bại và làm sao để tránh được điều đó".

Lúc này, ông lão rót nước từ từ bước lên, chăm nước cho vị Tổng giám đốc. Dứt lời, chàng trai bước ra cửa, quay lại nói với vị Tổng Giám đốc:

-     "Thưa ông, 11 năm với 18 công ty khác nhau cho phép tôi có sự quan sát và óc phân tích về người và việc. Vì vậy, tôi biết rõ tổng giám đốc và là vị giám khảo thật sự của ngày hôm nay không phải là ông mà chính là ông lão lao công, phục vụ nước này.
Cả 11 thí sinh trong phòng đều tròn mắt ngạc nhiên và nhìn về phía người phục vụ già với ánh mắt hoài nghi. Lúc này, ông già lao công mỉm cười hài lòng và nói:

- “Rất giỏi! Anh sẽ là người đầu tiên được nhận vào làm việc tại công ty chúng tôi. Ngoài ra, tôi cũng thật sự muốn biết vì sao màn trình diễn của tôi lại có thể bị thất bại nhanh chóng như vậy.”

 

 

Chắc gì những điều chúng ta thấy, quy chụp cho ai đó là đúng. Chuyển việc đâu phải là thất bại mà đó là những trải nghiệm để bạn có được bài học quý giá cho chặng đường sự nghiệp sắp tới. Vững tin vào con đường mà bạn, dù có chông gai đến mức nào, bạn sẽ đến đích thành công khi chưa từ bỏ, bạn nhé.

0 Bình luận Đăng nhập để bình luận

avatar
1000