Câu chuyện khởi nghiệp của RAZER

Ngành nghề khác Đăng bởi EU Limited Company, 2017-08-26 16:50:57 448 0

Với slogan "For gamers, by gamers" ( Dành cho gamers, bởi gamers), công ty Razer nổi tiếng trong giới game thủ, hơn 500 người tại các quốc gia tỏ ra kiêu hãnh khi mang trên mình hình xăm con rắn ba đầu, biểu tượng và logo của Razer.

 


 

Năm 2005, một người đam mê chơi game là Min-Liang Tan và Robert Krakoff đã bắt đầu thành lập Razer với sản phẩm khởi điểm là chuột máy tính dành để chơi game. Từ đó, công ty mở rộng phát triển các sản phẩm chuyên dành cho game thủ như laptop chơi game, tablet chơi game, thiết bị âm thanh, bàn phím, tấm lót chuột. 

Niềm đam mê chơi game của một hardcorde đã truyền cảm hứng sáng tạo và dẫn dắt nhà sáng lập Min-Liang Tan đến với thành công trong lĩnh vực công nghệ như hiện nay. Anh nghiện chơi game từ nhỏ, là con út trong một gia đình có bốn người con, với ba là nhà tư vấn bất động sản, mẹ là nội trợ. Tan bắt đầu niềm đam mê chơi game với trò chơi  Lode Runner trên máy tính của cha từ khi anh mới 5 tuổi, qua 10 tuổi anh chuyển sang Counter Strike. Anh từng chơi World of Warcraft liên tục trong 3 ngày. Sau khi tốt nghiệp đại học, đảm nhận vị trí Luật sư thì anh vẫn giành thời gian sau giờ hành chính để chơi game.

Luôn mang trong mình một khát khao về game và nuôi dưỡng niềm đam mê tạo sự đột phá trong lĩnh vực game thủ, Tan đã từ bỏ công việc luật sư để thành lập một công ty công nghệ, làm những việc mà anh yêu thích thiên về mảng game.

Đối với Tan : "Chúng tôi là cha đẻ của ngành công nghiệp sản xuất thiết bị ngoại vi chơi game", điều đó quả khôn nguôi khi Razer đã mở rộng các sản phẩm phục vụ cho ngành game, và trong đợt phát hành IPO trị giá 5 tỷ USD tại Hồng Kông, Razer sẽ đánh vào dòng sản phẩm điện thoại di động chuyên dùng cho các game thủ "hardcore". Những động thái của Razer cho thấy họ đang đánh vào dòng sản phẩm smart phone. Đến thời điểm hiện tại, Razer đã bán ra 16,1 triệu sản phẩm có gắn thiết bị kết nối, cùng với 13,5 triệu lượt đăng ký từ người dùng.

"Những thứ đã khiến tôi lãng phí hầu hết thời gian ở tuổi trẻ có lẽ chính là những thứ đã làm nên con người tôi hôm nay. Tôi không tin rằng có bất cứ điều gì được gọi là phí thời gian cả."- Tâm sự của Tan, ý tưởng này cũng đồng điệu với Steve Jobs.

Với tư cách là giám đốc sáng tạo và game thủ trưởng, Tan luôn bận rộn bay giữa California và Singapore để điều hành công việc nhưng anh vẫn dành 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày để chơi game.

Một bí quyết thành công khi bạn là công ty Start up, điều đó luôn là sự tò mò của mọi người, thế nhưng khi được hỏi bài học mà Tan học được để tạo ra vị thế của Razer như ngày hôm nay thì vị CEO trẻ tuổi cho biết :"Chẳng có bài học gì cả, chúng tôi coi mọi thứ gian nan như một thử thách, không phải chướng ngại. Giống như khi chơi game vậy, chúng tôi luôn cảm thấy thú vị khi xử lý một vấn đề, rồi chúng tôi tiếp tục xử lý các vấn đề khác."

Razer không chỉ nổi tiếng với các sản phẩm chuyên về game mà còn được biết đến như một start up có môi trường làm việc tốt, Tan thậm chí cho phép nhân viên chơi game trong giờ làm việc miễn sao họ hoàn thành công việc. Đó là lời của anh trong một đoạn trên trang facebook cá nhân "to be fair we encourage all our employees to plays game at all hours - including official as long as they get their jobs done."

 

Đối với những công ty Start up, sự khó khăn là điều tất yếu, nhưng một khi vượt qua thì con đường thành công và mở rộng là điều hiển nhiên. Và để phát triển hơn nữa, Razer định hướng tập trung phát triển thực tế ảo (Virtual Reality). Tan hi vọng tạo nên được một ngành công nghiệp thực tế ảo, nơi mà anh tin rằng, sẽ cực hữu ích và thành một 'hiện tượng' trong ngành công nghiệp giải trí, chăm sóc sức khỏe và những ứng dụng trong quân sự.

Câu chuyện start up của Razer và Min-Liang Tan là nguồn động lực cho những người dám đam mê và liều lĩnh bứt phá trong con đường thực hiện niềm đam mê của mình. Bất kể đó là niềm đam mê lĩnh vực kinh doanh hay là một trò chơi.

 

0 Bình luận Đăng nhập để bình luận

avatar
1000